Để sử dụng lò vi sónglò nướng hay bất cứ đồ điện nào, muốn gia tăng độ bền thì ngoài yêu cầu mua hàng đúng chất lượng, đúng hãng,người dùng còn phải lưu ý sử dụng đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có được tuổi thọ cao nhất. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và làm tăng thêm độ bền cho lò vi sóng trong căn bếp gia đình.

Lắp đặt lò vi sóng đúng cách

Không đặt lò vi sóng trong phòng có máy lạnh, nơi có độ ẩm cao để duy trì tính ổn định của lò vi sóng khi hoạt động. Cũng không sử dụng lò vi sóng gần các vật dụng dễ cháy nổ và các thiết bị điện khác.
Không để các đồ dùng hay thiết bị bất kỳ lên nóc lò vi sóng vì có thể gây hư hại chúng khi lò vi sóng hoạt động.

Sử dụng lò vi sóng an toàn

1. Dùng hộp nhựa không đúng tiêu chuẩn 

Thông thường, nhà sản xuất sẽ ghi chú “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) trong sản phẩm. Bạn nên chú ý để lựa chọn cho phù hợp và an toàn với sức khoẻ. Nếu sử dụng đồ nhựa không đúng chuẩn trong lò vi sóng, các chất hoá học độc hại trong nhựa sẽ ngấm vào thức ăn, gây ra các bệnh như tiểu đường, vô sinh, bệnh tim... 

                                            
 

2. Bất ngờ mở cửa lò vi sóng khi chưa hết thời gian 

Việc bất ngờ mở cửa lò vi sóng khi chưa hết thời gian nấu gây nguy hiểm khôn lường đến tính mạng của bạn. Nếu bạn đóng cửa lò không kín, sóng viba phát tán ra bên ngoài gây nguy hiểm cho sức khoẻ gia đình bạn. Nếu bạn mở cửa lò trong quá trình nấu, thức ăn sẽ bắn vào người gây bỏng da. 

3. Hâm nóng trứng khi chưa bóc vỏ

Tương tự như trên, nếu bạn cho trứng chưa bóc vỏ vào hâm trong lò vi sóng thì các mảnh vỏ rất dễ gây cháy nổ hoặc bạn sẽ phải kỳ công lau chùi sau khi sử dụng. 

      

4. Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm 

Màng bọc thực phẩm có chứa các chất hoá học nguy hiểm như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao, những chất này tan chảy và biến thành chất gây ung thư.

5. Rã đông thực phẩm khi chưa mở gói 

Rất nhiều chị em phụ nữ vì lười mà đặt nguyên gói thực phẩm mua tại siêu thị vào lò vi sóng để rã đông. Chất nhựa trong gói thực phẩm cũng như các loại chất bảo quản sẽ ngấm vào thức ăn gây nguy hiểm cho sức khoẻ. 

6. Không thường xuyên vệ sinh

Cũng như các loại đồ dùng khác, lò vi sóng cũng cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Khi rã đông, hâm nóng, thức ăn rất dễ văng, bám dầu mỡ trong lò gây mùi hôi. Không những vậy, lò vi sóng bẩn sẽ giảm tuổi thọ, hao tốn điện năng. 

Để vệ sinh lò vi sóng, bạn có thể thực hiện theo công thức: Cho 2 thìa nước chanh vào 1 cốc nước rồi cho vào lò vi sóng. Bật lò ở chế độ cao cho đến khi nước sôi thì tắt. 5 phút sau, bạn bỏ cốc ra ngoài và lau sạch
 

 

Một số nguyên tắc cần nhớ để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng: 

- Không để nhiều đồ dùng trên nóc lò, tránh trường hợp các lỗ thoát khí bị bít kín. 

- Không để thức ăn thừa quá lâu trong lò. 

- Không hâm nóng, nấu những thực phẩm quá nhiều đường, mỡ trong lò, dễ gây bắn, cháy nổ.

- Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại trong lò vi sóng. 

- Không dùng lò vi sóng bị hỏng cửa hoặc đóng không khít cửa.

- Không bật lò vi sóng khi lò rỗng. 

- Nên đứng cách xa lò vi sóng đang hoạt động khoảng 1 mét.