Trong nhiều năm trở lại đây, bếp từ, bếp điện từ đã tự mình khẳng định đẳng cấp vượt trội hơn hẳn những loại bếp khác và nhận được sự quan tâm của đông đảo của các bà nội trợ, đang tạo nên một xu hướng nấu nướng mới trong công việc nấu ăn. Với thiết kế có độ thẩm mỹ cao phù hợp với mọi không gian bếp, tiện nghi và hơn hết là an toàn tuyệt đối hơn hẳn bếp gasNgày nay, nhiều gia đình có xu hướng sử dụng bếp điện thay thế cho bếp gas. Bên cạnh đó Bếp hồng ngoại và bếp từ có nhiều ưu điểm vượt trội so với bếp gas nên được nhiều người ưa chuộng. Vì sao nên dùng bếp điện thay thế cho bếp gas?

+ Nguyên lý hoạt động bếp gas:

Khí Gas từ đường ống dẫn khí được nối tới các vòi phun phía dưới mâm chia lửa. Khi bạn bật bếp, khí sẽ chảy đến các vòi phun của bếp dưới mâm chia lửa. Khi bạn vặn công tắc, bộ phận gốm áp điện hoặc một mạch điện tử tạo ra tia lửa bắt vào dòng khí. 

Ngọn lửa này làm bốc cháy khí Gas, sau đó ngọn lửa được phân bố đều bằng các đầu thoát (3). Khi bạn sử dụng bếp Gas, bạn có thể điều khiển ngọn lửa to nhỏ theo ý muốn bằng cách điều chỉnh núm vặn to hoặc nhỏ, điều này sẽ tác động đến dòng khí thông qua một van ở phía dưới bếp. Khi tắt bếp, van ngăn khí được đóng lại và bếp sẽ tắt (Cần phân biệt van này với van an toàn ở bình Gas)


 

      - Khi bạn sử dụng chiếc bếp gas hay là bếp điện, thì mức độ nhiệt có thể cung cấp được cho cụng cụ nấu rất lớn. Tuy nhiên, chúng cũng chỉ đạt khoảng 70-80% mà thôi, 20% nhiệt lượng còn lại sẽ bị thất thoát ra bên ngoài. Đây cũng chính là lý dô vì sao khi đun bằng bếp gas và bếp điện bạn lại cảm thấy nóng mức, khó chịu.

 
     - Tính toán một cách tương đối, giá tiền một bình gas 12 kg là 491 nghìn đồng, đun sôi được 1920 kg nước. Nếu sử dụng bếp điện thì cần 160 kW điện, tương đương 320 nghìn đồng. Nhìn chung, khi sử dụng bếp điện bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.


+ Nguyên lý hoạt động bếp từ:

Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường.
- Đặc biệt, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý của dòng cảm ứng từ trường, vì vậy trong quá trình đun nấu thì bạn sẽ không sợ bị bỏng, nhiệt lượng được truyền trực tiếp vào thức ăn nên sẽ tiết kiệm điện tối đa.

- Bếp từ và bếp hồng ngoại có hiệu suất năng lượng lần lượt là 95% và 65%, đều cao hơn mức 40% của bếp gas. (Theo Wikipedia). Hiệu suất năng lượng cao hơn đồng nghĩa với việc bếp đun nấu hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Bếp điện từ thì bạn có thể tận dụng được 100% nhiệt lượng .Bếp điện không lửa, không khói, đảm bảo an toàn hơn cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đặc biệt là bề mặt bếp từ vẫn mát khi đun nấu, người dùng có thể an tâm sử dụng.
 
                               Mặt bếp từ vẫn mát khi đun nấu
 

Các loại bếp điện đều có kích thước nhỏ gọn, mỏng, dễ lắp đặt, phù hợp với mọi không gian nhà bếp tô điểm thêm cho gian bếp gia đình. Bếp điện, từ có thiết kế đẹp, sang trọng, bảng điều khiển thông minh, đơn giản chỉ với 1 nút nhấn có thể giúp bạn lựa chọn mức nhiệt chính xác và ổn định. Hơn nữa tích hợp nhiều chế độ nấu nương thông minh. Bề mặt bếp làm bằng kính, phẳng, bóng loáng, dễ dàng chùi rửa sau khi dùng xong.